Cá kho tộ là món ăn truyền thống, đậm đà hương vị quê hương, rất được yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt. Để làm được món cá kho tộ thơm ngon và đậm đà, nước mắm là một thành phần không thể thiếu. Hôm nay, Thái Long sẽ chia sẻ bí quyết làm món cá lóc kho tộ ngon tuyệt đỉnh với nước mắm Thái Long – gia vị hoàn hảo để tôn lên hương vị món ăn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con cá lóc (khoảng 1kg)
200gram thịt ba chỉ
1 trái dừa non
1 củ hành khô, 5 – 6 tép tỏi, 3 – 4 trái ớt chín
Gia vị: dầu ăn, nước tương (xì dầu), nước mắm Thái Long, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Đầu tiên, bạn đánh vảy cá, cắt bỏ vây và phần nội tạng bên trong. Chà xát muối và chanh lên bề mặt cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng khúc ngắn.
Sau đó, bạn ướp cá để kho. Đặt cá vào tô lớn và thêm 2 muỗng nước tương (xì dầu), 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm Thái Long. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều, giúp món ăn thêm đậm đà.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Chà xát muối lên miếng thịt ba chỉ, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo và cắt thành lát vừa ăn.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, loại bỏ hạt và cắt thành lát mỏng.
Dừa chặt lấy nước.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Đặt nồi tộ lên bếp, bật lửa đun nóng rồi thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, đun đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián. Tiếp theo, cho hành tỏi băm nhuyễn vào đảo đều đến khi thơm. Thêm thịt ba chỉ vào xào cho săn lại.
Sau đó, bạn xếp cá lóc vào nồi tộ, rót phần nước ướp cá và nước dừa vào nồi, bật lửa to để kho cá.
Khi nồi cá bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục kho cá với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn bớt.
Bước 4: Hoàn thành và trình bày
Khi cá đã chín, có màu vàng nâu đẹp mắt, bạn tắt bếp. Thêm ớt xắt lát, rắc một ít tiêu xay và hành lá, ngò rí lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.
Thưởng thức món cá kho tộ khi còn nóng, ăn kèm với cơm trắng để cảm nhận hết mùi vị đậm đà, mặn ngọt và thơm ngon của món ăn.
Với bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả trên, bạn đã có thể tự tay làm món cá kho tộ ngon tuyệt đỉnh, đậm đà hương vị quê hương ngay tại nhà. Nước mắm Thái Long không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà còn giữ trọn hương vị đặc trưng của cá kho tộ. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt mà nước mắm Thái Long mang lại cho bữa cơm gia đình bạn!
Nguồn: Bếp trưởng Á Âu
Xem thêm nhiều bài viết hay về nước mắm tại đây
Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Rồng Vàng với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo.
Văn phòng chính: 31 Đường 07, Khu phố 05, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết