BÍ QUYẾT LÀM NEM RÁN CHAY GIÒN TAN QUYẾN RŨ Ngày cập nhật: 17-05-2024 14:54:07 PM

Nem rán chay là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, phù hợp với những người ăn chay hoặc muốn thưởng thức món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm. Với lớp vỏ giòn tan và nhân rau củ đậm đà, nem rán chay luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc chay. Để thưởng thức nem rán hoàn hảo từ cách thức cho đến hương vị, nước chấm chính là một phần không thể thiếu. Nếu bạn chưa biết nên chọn nước mắm chay nào thì hãy thử ngay Nước mắm chay Thái Long Hảo Hạng được làm hoàn toàn từ 100% cốt đậu nành, sản phẩm thuần chay, an tâm mà sử dụng. Hãy cùng Thái Long khám phá cách làm nem rán chay giòn tan qua các bước hướng dẫn dưới đây.

Về nguyên liệu, gồm có:

- Đậu xanh 60g

- Bánh tráng cuốn nem 400g (1 bịch)

- Đậu hủ trắng 1 miếng

- Cà rốt 200g

- Khoai môn 400g

- Nấm mèo 30g (mộc nhĩ)

- Củ sắn 200g (củ đậu)

- Bún tàu 50 gr

- Chanh 1 trái

- Ớt hiểm 3 trái

- Hành lá 2 cây (hoặc hành baro)

- Nước cốt thơm 2 muỗng canh (nước cốt khóm/ dứa)

- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu)

- Dầu ăn 200ml

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cho bún tàu ra chén, đổ một lượng nước ấm ngập bún tàu và ngâm khoảng 10 - 15 phút cho bún mềm ra. Sau đó, dùng kéo cắt bún thành các khúc vừa ăn khoảng 1 ngón tay ra rây lọc cho ráo nước.

- Ngâm với nước sôi khoảng 5 phút. Tiếp đến múc đậu hũ vào một túi vải, dùng muỗng dằm nhuyễn ra, rồi vắt đậu hũ cho ráo nước, để ra tô đựng.

- Đậu xanh vo sạch, ngâm mềm trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng, tách bỏ vỏ, rồi mang đi hấp khoảng 15 phút cho đậu chín mềm.

- Củ sắn gọt vỏ, dùng dao bào để bào củ sắn thành các sợi nhỏ, cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào, trộn đều và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, cho củ sắn vào túi vải, vắt ráo nước.

- Với cà rốt, khoai môn bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cũng sử dụng dao bào để gọt thành các sợi nhỏ.

- Nấm mèo ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho nấm mềm, cắt bỏ chân nấm. Kế tiếp, băm nhỏ nấm mèo ra.

- Hành lá bạn chia phần lá và phần đầu hành ra riêng, mỗi phần cắt nhỏ ra.

Bước 2: Xào đậu hủ và chiên khoai tây

- Bắc chảo đặt lên bếp, cho từ 3 - 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi vàng đầu hành lá ở lửa vừa. Sau đó, đổ hành lá ra một rây lọc để chắt lấy phần dầu, còn hành được phi vàng cho ra chén đựng.

- Sử dụng tiếp cái chảo lúc nãy, cho khoảng 2 muỗng canh dầu hành vào, rồi cho hết đậu hũ vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và xào đậu hũ ở lửa vừa đến khi thấy đậu hũ săn lại thì cho ra tô.

- Bắc một cái chảo mới lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ở lửa vừa. Khi thấy dầu bắt đầu sôi, cho khoai môn vào chảo, chiên vàng. Sau đó, cho khoai môn chiên ra dĩa đựng có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Bước 3: Trộn nhân chả giò

Đầu tiên, cho lần lượt tất cả các nguyên liệu: khoai môn chiên, đậu hũ, nấm mèo, cà rốt, củ sắn, đậu xanh, hành phi và một ít hành lá ra khay đựng.

Tiếp theo, nêm thêm vào hỗn hợp nhân 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu.

Sau đó, dùng tay hoặc dùng đũa trộn đều các loại nhân lại với nhau.

Bước 4: Cuốn nem rán

Bạn khuấy tan 1 muỗng canh bột mì với 2 muỗng canh nước ra chén sao cho hỗn hợp sền sệt.

Tiếp theo, gấp một cạnh của miếng bánh tráng lại, múc một lượng nhân vừa đủ, khoảng 1/2 muỗng canh lên chỗ nếp gấp tam giác.

Sau đó, cuộn tròn lại, gấp tiếp 2 bên cạnh vào để khi chiên nhân không bị rớt ra. Để cuộn chả giò được dính chặt lại bạn thấm 1 ít nước bột mì đã pha lên mép bánh tráng dư và cố định cuốn chả lại.

Cứ làm tiếp tục như vậy đến khi cuộn hết nguyên liệu.

Bước 5: Chiên nem

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào sao cho dầu ngập chảo và đun nóng ở lửa vừa.

Khi thấy dầu bắt đầu sôi, cho lần lượt chả giò vào chảo, chiên ở lửa lớn, trở đều 2 mặt cho đến khi thấy chả giò vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 6: Pha nước chấm

Để pha nước chấm, bạn cho 2 muỗng canh đường, 60ml nước và 2 muỗng canh nước thơm vào chảo, khuấy đều và đun nóng ở lửa nhỏ khoảng 2 phút, tắt bếp.

Đổ hỗn hợp ra chén, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều. Băm nhỏ ớt và cho vào trong chén nước chấm nữa là xong rồi đấy nhé.

Với cách làm đơn giản nhưng đầy tinh tế, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc nem rán chay giòn tan, thơm ngon cho bữa ăn gia đình hay các buổi tiệc. Nem rán chay không chỉ ngon miệng mà còn mang đến sự thanh đạm và lành mạnh cho cơ thể. Chúc bạn thành công và thưởng thức món nem rán chay quyến rũ này!

Xem thêm nhiều bài viết hay về nước mắm tại đây


Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Rồng Vàng với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo. 

Văn phòng chính: 31 Đường 07, Khu phố 05, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Emaillavela@lavela.com.vn
FanpageThái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
YoutubeThái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết

Gợi ý tương tự

NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6 - GẮN KẾT YÊU THƯƠNG QUA NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG
04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
7 NGÀY ĐẬM ĐÀ THÊM TRỌN VỊ YÊU VỚI NHỮNG MÓN ĂN NGON
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MUỐI VÀ NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH