CÁCH LÀM BÁNH TÔM HỒ TÂY CHUẨN VỊ HÀ NỘI Ngày cập nhật: 22-02-2023 08:57:33 AM

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì nhiều người sẽ nghĩ đến đó là bún chả, chả cá Lã Vọng, kem Tràng Tiền hay bánh tôm Hồ Tây. Nếu những món ăn kia quá khó để thực hiện, tại sao bạn không thử cách làm bánh tôm Hồ Tây, mang hương vị ẩm thực của Thủ Đô về nhà?
Đi dạo khắp phố phường Hà Nội, bạn sẽ thấy bánh tôm Hồ Tây rất nhiều. Sự giòn rụm bùi bùi của khoai lang kết hợp với tôm tươi ngọt tạo nên món bánh tôm vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Thái Long khám phá bí quyết chế biến món ăn đặc sắc này giữa lòng Hà Nội nhé!
 

1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để bắt tay vào thực hiện cách làm bánh tôm Hồ Tây thì bạn hãy chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ:
- 500gr tôm
- 2 quả trứng
- 2 củ khoai lang
- 1 củ cà rốt
- 100gr bột năng
- 200gr bột mì
- 100gr su hào
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 200gr xà lách
- 2 muỗng canh nước mắm Thái Long
- 4 muỗng canh giấm ăn
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng: tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
 

2. Chi tiết cách làm bánh tôm Hồ Tây

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đối với tôm: Để bỏ đi mùi tanh của tôm, bạn ngâm chúng với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó thì cắt bỏ phần đầu, rồi lột bỏ vỏ nhờ chừa lại phần đuôi tôm. Rút bỏ chỉ tôm và rửa lại với nước nhiều lần, sau đó để ráo.
- Đối với các nguyên liệu khác: Khoai lang thì bạn gọt vỏ, sau đó cắt lát, thái thành sợi nhỏ rồi cho chúng vào thau nước muối pha loãng để ngâm trong 10 phút. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để cho ráo.
 

- Về phần cà rốt thì bạn cũng gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Su hào gọt vỏ, thái lát và cắt thành hình vuông vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho cà rốt và su hào vào 1 cái chén ngâm cùng 2 muỗng canh giấm, để đó trong khoảng 15 phút rồi sau đó hãy vớt ra và để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ và đem đi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái nhỏ. Rau xà lách bỏ phần gốc, lá hư, đem ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch và lấy ra để ráo.

Bước 2: Trộn bột chiên và ướp tôm
- Bạn cho khoảng 200gr bột mì và 100gr bột năng vào một cái thau, sau đó đổ từ từ khoảng 150ml nước sôi vào trộn đều để khi hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho vào thau bột 2 quả trứng gà, trộn thật đều, rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
- Chuyển qua ướp tôm, thì bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng với ½ muỗng cà phê hạt tiêu vào. Sau đó trộn đều lên để tôm thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
 

Bước 3: Lăn bột và chiên bánh
- Trước khi tiến hành chiên bánh, bạn cho tôm và khoai lang đã cắt sợi vào hỗn hợp bột rồi trộn đều lên. Sau đó, bắc chảo lên bếp mở ở lửa lớn, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng, thì bạn múc hỗn hợp bột, tôm, khoai vào trong chảo.
Điều chỉnh tôm nằm ở giữa bột và khoai rồi bạn chiên bánh trong khoảng 4 - 5 phút, cho đến khi thấy vàng giòn cả 2 mặt là được. Thực hiện chiên lần lượt cho đến hết, rồi vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu.
 

Bước 4: Pha nước chấm
- Cách làm bánh tôm Hồ Tây có ngon hay không là do ở phần nước chấm. Nước chấm ăn kèm sẽ làm cho món này đậm đà và thơm ngon hơn. Cho vào tô khoảng 50ml nước lọc, sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu khuấy đều để cho cho gia vị tan. Tiếp theo, cho vào đó thêm 2 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm và cùng ½ muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều lên. Rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn nhất, cho thêm cà rốt, su hào là có ngay nước chấm chua chua ngọt ngọt ngon miệng.
 
 
3. Thành phẩm
Sau khi xong, thì bạn có thể xếp bánh tôm ra đĩa, trang trí cùng xà lách và thưởng thức. Bánh tôm vàng đẹp mắt, thơm lừng, giòn rụm, tôm mềm và ngọt thịt ăn cùng nước chấm quả là không gì sánh bằng.
 
 


Xem thêm nhiều món ăn ngon khác: 
tại đây


Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Kabin với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo. 

Văn phòng chính: 31 Đường số 07, Khu phố 05, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết


 

Gợi ý tương tự

NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6 - GẮN KẾT YÊU THƯƠNG QUA NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG
BÍ QUYẾT LÀM NEM RÁN CHAY GIÒN TAN QUYẾN RŨ
04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
7 NGÀY ĐẬM ĐÀ THÊM TRỌN VỊ YÊU VỚI NHỮNG MÓN ĂN NGON