Để các món bánh xèo chay, bánh cuốn, gỏi cuốn chay,.... thêm phần đậm đà thì tại sao lại không bắt tay ngay vào bếp làm món nước chấm chay này chứ. Không chỉ có một công thức thực hiện mà Thái Long đem đến cho bạn nhiều công thức, cùng xem ngay nào!
1.Làm mắm chay từ thơm (dứa)
Nguyên liệuDứa chín: 2 quả
Nước tương xì dầu: 1/4 bát con
Nước lọc: 15 bát
Muối: 1 bát
Đường: 4 bát
Bột nêm chay: 1/4 bát
Chai thủy tinh: 1 chiếc
Cách thực hiện
Bạn chọn 2 quả dứa vừa chín tới sau đó gọt sạch vỏ và mắt rồi đem thái miếng vừa phải không lên quá to.
Lấy một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi nấu sôi sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút, cho thêm một chút xì dầu để tạo màu cho bát nước mắm, rồi tắt bếp, mở vung nồi cho nguội rồi vớt dứa ra.
Lấy một chiếc khăn xô của em bé, từ từ lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm trong và sạch hơn. Sau khi lọc đổ lại vào nồi và đun sôi, để nguội.
2. Làm mắm chay từ me
Nguyên liệuMe chín: 50g tương đương 3 -5 quả
Nước 200ml
Đường trắng : 2 thìa cafe
Nước tương: 2 thìa cafe
Muối, ớt tươi vừa đủ
Cách thực hiện
Lấy nước sôi để nguội, dầm me để tạo hỗn hợp sền sệt.
Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn.
Lấy đường trắng, nước tương, muối hòa vào nước me.
Đổ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để nguội, bảo quản và sử dụng.
3. Làm mắm chay từ nấm
Nguyên liệuNấm tươi: 2kg
Muối
Nước lọc.
Cách thực hiện
Nấm bạn đem cắt bỏ bớt chân sau đó đem ngâm với nước muối loãng 5 phút sau đó đem rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Chuẩn bị một hũ to cho nấm vào ủ kín 2 ngày 2 đêm. Khi đã ủ xong nấm bạn cho 3 lít nước + 5 bát muối đun sôi để nguội rồi đổ vào hũ nấm.
Đậy kín và ủ trong 3 tháng sẽ ăn được. Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng của mắm, màu đỏ rượu trong, thơm mùi nấm.
4. Làm mắm chay từ đậu nành
Nguyên liệuĐậu nành: 1 kg
Muối
Nước lọc
Cách thực hiện
Đậu nành nhặt sạch loại bỏ các hạt bị hỏng sau đó đem rửa sạch và ngâm nước 12h cho nở đều rồi vớt ra để ráo . Tiếp theo cho cho đậu vào nấu chín đến khi tróc vỏ, trút ra rá và giữ lại nước đậu.
Đổ đậu vào nồi đậy vung kín ủ 2 ngày 2 đêm. Ước lượng 7 lít nước đậu + nước lọc cho vào nồi thêm 7 bát muối trắng đun sôi để nguội và đổ vào trong nồi khác.
Hết 2 ngày 2 đêm lấy đậu đã ủ đổ vào nồi nước muối khuấy đều và phơi nắng. Chờ 2 tháng có thể ăn được. Để càng lâu càng ngon.
5. Làm mắm chay từ quả điều
Nguyên liệuTrái điều bỏ hột: 5 kg
Muối hột: 0,5kg
Hũ : 1 chiếc
Cách thực hiện
Bạn chọn những trái điều to và đều sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo sau đó bổ đôi lấy phần hạt.
Dùng tay bóp cho điều ra nước rồi cho cả xác điều, nước điều và muối hột vào hũ có nắp đậy ủ kín, phơi nắng trong 30 ngày.
Sau 30 ngày phơi nắng, lấy trái điều vắt thêm một lần nữa, lọc kĩ và bỏ xác điều. Tiếp tục phơi nắng trong 100 ngày để thành mắm.
6. Làm mắm chay từ nước dừa
Nguyên liệuNước dừa 450ml
Nước tương: 2 muỗng cafe
Đường vàng, muối, gia vị
Cách thực hiện
Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn.
Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu.
Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.
Chọn nước mắm ngon – chọn ngay Thái Long bạn nhé!
Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Kabin với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo.
Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết