1. Nguyên liệu
- 1 cái đầu hoặc khúc đuôi cá (khoảng 400 gr)
- 3-4 quả cà chua
- Mẻ hoặc dấm bỗng
- Hành khô
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, ớt
- Rau gia vị: Hành lá, thì là
- Dầu ăn
2. Các bước nấu canh riêu cá
Cá làm sạch, chà xát muối hạt, chanh khử mùi, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 15 - 20 phút cho thấm vị.
Cà chua một nửa thái múi cau, nửa còn lại thì băm nhỏ để xào tạo màu. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Hành khô thái lát. Ớt thái lát (nếu ăn được cay).
Mẻ lọc qua rây khoảng 3 - 4 thìa canh.
Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán sơ để khử tanh, vớt ra để riêng.
Phi thơm hành khô, cho phần cà chua băm nhuyễn vào, thêm 1 thìa cà phê muối, chút nước để xào cà chua nhanh mềm. Đun sôi nước với lượng vừa đủ, cho phần cà chua đã xào mềm lọc qua rây để lấy màu cho vào nước canh để lấy màu đỏ đẹp mắt, bỏ phần xác. Đun sôi nồi nước dùng này, cho cá vào đun trên lửa nhỏ 15 - 20 phút là cá chín. Thêm 3 - 4 thìa canh mẻ, thêm phần cà chua thái múi cau còn lại vào. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm phù hợp khẩu vị và đun vài phút. Cuối cùng, thêm hành lá, thì là, ớt rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt cá ngọt mềm tự nhiên, nước canh chua thanh từ mẻ, màu đỏ bắt mắt từ cà chua rất bắt mắt.