Mẹo Nhận Biết Bún Sạch – Bún Chứa Hóa Chất Bằng Nước Mắm Ngày cập nhật: 04-11-2021 11:32:35 AM

Với người Việt Nam, bún là loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn như bún chả, bún bò, bún thịt nướng,….Tuy nhiên, có nhiều thương gia vì muốn thu lợi nhuận cao nên đã sản xuất loại bún kém chất lượng, bún có tẩm hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Vậy làm cách nào bạn có thể nhận biết được liệu bún tươi mình mua về có thực sự an toàn, không hóa chất. Hãy theo chân Thái Long và tìm lời giải đáp nhận biết bún sạch bằng nước mắm nhé!

Tác hại khôn lường khi dùng bún tẩm hóa chất

Nguyên liệu làm ra bún chính là tinh bột gạo tẻ, trải qua các khâu như ngâm, ủ gạo trong từ 5- 7 ngày mới làm được một mẻ bún trắng tươi, đủ độ dai và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều thương gia vì muốn thu lợi nhuận cao nên đã rút ngắn thời gian sản xuất xuống còn vài giờ.

 

Một số cơ sở đã dùng những hóa chất độc hại như chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều năm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm. Nếu như ăn phải sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây suy gan thận, nguy cơ dẫn tới ung thư là rất cao.

Mẹo nhận biết bún sạch bằng nước mắm

Bún sạch sẽ có màu trắng ngà như màu của gạo, không bị chua và có độ mềm mại, dính tay, độ dai nhất định. Khi ta ăn trong miệng thì cảm thấy vị ngọt của gạo và có độ giòn của sợi bún. Với loại bún “giả” – là bún tẩm hóa chất - khi cầm sẽ thấy khô hơn, cứng hơn và có màu trắng sáng óng ánh, vị chua nồng hóa chất.
Để nhận biết sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất qua đặc điểm màu sắc cũng sẽ khó đoán chính xác. Một mẹo nhỏ để giúp bạn phân biệt được bún mình dùng có an toàn và đảm bảo tốt cho sức khỏe hay không chỉ với loại gia vị thông thường, chính là nước mắm.
Cách thử khá đơn giản: Đầu tiên, cho một lượng bún vào chén chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the - hóa chất để bảo quản sợi bún.
 

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì bạn không nên dùng. Vì các hóa chất độc hại có trong bún khi vào cơ thể tùy theo lượng độc tố mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

Nên chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe

Bên cạnh chọn loại bún sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà thì chị em cũng đừng quên chọn loại nước mắm ngon và có uy tín. Với những dòng nước mắm có thương hiệu uy tín trên thị trường sẽ mang lại sự an tâm về chất lượng.
 

Để chọn nước mắm ngon, bạn có thể dựa vào các yếu tố về màu sắc, bao bì, độ đạm,…phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Xem thêm: Bí quyết chọn nước mắm ngon
Hy vọng cách nhận biết bún sạch bằng nước mắm trên đây sẽ giúp ích cho chị em trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình nhé!
Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Kabin với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo. 

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
 

Gợi ý tương tự

04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
7 NGÀY ĐẬM ĐÀ THÊM TRỌN VỊ YÊU VỚI NHỮNG MÓN ĂN NGON
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MUỐI VÀ NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH
MẸO GIÚP MÓN CHIÊN KHÔNG BỊ BẮN DẦU