KHI GẶP HIỆN TƯỢNG NƯỚC MẮM “LẠ”, BẠN NÊN LÀM GÌ? Ngày cập nhật: 17-11-2021 14:27:45 PM

Chai nước mắm của gia đình dùng lâu có hiện tượng kết đọng muối hay bị sậm màu, khiến người tiêu dùng lo lắng liệu nước mắm đã bị hư. Hiện tượng này ở nước mắm có thật sự nguy hiểm? Cùng Thái Long tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!
 

Nguyên nhân nước mắm đổi màu?

Nước mắm là gia vị thường dùng để nêm nếm món ăn đậm đà, nên hầu hết mỗi gia đình đều sử dụng nước mắm dung tích lớn vừa tiết kiệm lại tiện lợi dùng lâu. Thế nhưng, sau một thời gian dùng, màu của nước mắm sẽ trở nên đậm hơn khiến nhiều người không rõ nguyên nhân và liệu có nên dùng tiếp không?
Theo giải thích của các chuyên gia và người làm nước mắm, hiện tượng sậm màu là do các đạm axit amin tiếp xúc với không khí mỗi khi mở nắp nước mắm sử dụng, dẫn đến hiện tượng bị oxy hoá. Vì thế màu sắc nước mắm dần thay đổi, nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến độ an toàn của sản phẩm.
Khi gặp hiện tượng này ở chai nước mắm đang sử dụng, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Bên cạnh đó, việc bảo quản nước mắm đúng cách cũng rất quan trọng để giữ sản phẩm được thơm ngon lâu hơn.


Vì sao nước mắm có hiện tượng kết lắng muối?

Bên cạnh hiện tượng nước mắm sậm màu, nhiều người tiêu dùng cũng thường bắt gặp tình trạng dưới đáy chai nước mắm có “đóng cặn”. Vậy “chất cặn” đó là gì? Dùng tiếp có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Hiện tượng đó chính là sự kết lắng muối rất đỗi bình thường. Đó là do sự thay đổi điều kiện thời tiết, nhất là ở những vùng miền có mùa đông hay ở những nơi bảo quản có nhiệt độ thấp sẽ khiến muối bị lắng cặn, tạo thành các tinh thể muối bám ở đáy chai hoặc miệng chai.
Muối trong quá trình ủ chượp nước mắm đóng vai trò của “chất bảo quản tự nhiên” để bảo đảm rằng lượng đạm axit amin có trong nước mắm cá cơm không bị phân hủy. Cũng nhờ điều này mà chất lượng của nước mắm được duy trì ổn định và tránh tình trạng hư hỏng nhiều.
Khi gặp tình trạng muối đọng ở đáy chai nước mắm, bạn đừng vội vã vứt bỏ những chai này đi nhé. Để tránh hiện tượng muối kết tủa trong chai nước mắm, thi thoảng chúng ta nên lắc nhẹ chai và không để nước mắm trong tủ lạnh hoặc nơi có nhiệt độ thấp.
Dù nước mắm có hiện tượng sậm màu hoặc kết tinh muối thì vẫn có thể sử dụng tiếp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng nước mắm ngon hơn có thể lựa chọn mua chai mới thay thế với dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng của gia đình nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về nước mắm tại đây
Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Kabin với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo. 

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
 

Gợi ý tương tự

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM SẠCH CỦA THÁI LONG, BẠN CÓ BIẾT?
PHÂN BIỆT CÁC DÒNG NƯỚC MẮM THÁI LONG
LOẠI CÁ NÀO LÀM ĐƯỢC NƯỚC MẮM NGON