Nếu gia vị là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu ăn thì cách nêm gia vị chính là chìa khóa để cho món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Gia vị cũng giống như bất kì một món ăn hay một nguyên liệu nào trong nấu ăn, nếu bạn nêm quá nhiều hay nêm không đúng lúc cũng như không xử lý đúng cách sẽ gây biến chất, không còn giữ được dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.
1. Muối
Là gia vị được sử dụng cho tất cả các món ăn, giúp món ăn thêm đậm đà hơn. Tuy nhiên, với từng cách chế biến với những món ăn khác nhau thì chị em nên biết cách nêm nếm khác nhau để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.
Cụ thể cách nêm nếm với từng cách chế biến như sau:
- Món canh: với nồi canh xương, thịt hay cá và rau củ thì nên hãy ninh một lúc cho các chất dinh dưỡng từ xương ống, thịt, cá và rau củ tiết ra rồi mới nêm muối như vậy sẽ đảm bảo vị ngọt tự nhiên của canh.
- Món xào: nên cho muối vào dầu ăn cùng một lúc rồi mới cho thực phẩm cần xào vào, cách chế biến này giúp loại bỏ các độc tố có trong muối giúp thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng.
- Món kho, chiên: các bạn hãy ướp muối cùng các gia vị khác để chúng được thấm vào thịt cá làm món ăn đậm đà, thơm ngon hơn.
- Món luộc: đợi nước sôi thì bạn mới bắt đầu cho ít muối vào rồi mới cho rau củ quả, thịt vào luộc, với cách này sẽ đảm bảo rau củ được tươi xanh và đảm bảo các chất dinh dưỡng sẽ không bay mất trong quá trình bóc hơi nước.
2. Đường
Những lưu ý khi nêm đường với những cách chế biến sau: Đường cũng được coi là những gia vị được sử dụng nhiều khi chế biến những món ăn như:
- Món kho: các bạn nên ướp thức ăn với ít đường cho ngấm, rồi cho thêm đường trong quá trình nấu và nêm nếm lại cho vừa.
- Món canh, xào: nên cho muối vào nêm trước để giữ được vị ngọt của món ăn sau đó bạn có thể cho thêm đường trong quá trình nấu để nêm nếm.
- Món kho, nướng hoặc chiên: thì ta cũng ướp đường trước cho thấm vào thực phẩm, nhưng để tránh tình trạng cháy khét khi nướng thì phết mật ong khi món ăn gần chín, hoặc làm thêm sốt chua ngọt để chấm kèm sẽ rất ngon mà vẫn đảm bảo ngọt mà bạn mong muốn.
3. Bột ngọt
Theo kinh nghiệm nấu nướng của các đầu bếp chuyên nghiệp, muốn nêm nếm bột ngọt cho món ăn ngon, thêm đậm đà, nên chọn 2 thời điểm:
- Lần 1 - khi ướp: nêm bột ngọt vào món ăn và ướp nó khoảng 15 phút trước khi nấu cho ngấm gia vị.
- Lần 2 - khi sắp hoàn tất món nấu: nêm nếm bột ngọt để giúp tổng hòa hương vị các nguyên liệu, giúp món ăn có vị cân đối hài hòa.
4. Hạt nêm
Là gia vị bổ sung làm tăng độ ngọt cho canh hay các món kho, tuy nhiên loại gia vị này lâu tan hơn các loại khác nên các chị em nội trợ cần đảm bảo hạt nêm đã tan hết rồi mới tắt bếp và nêm nếm lại cho xem món ăn đã vừa chưa nhé.
5. Nước mắm
Là gia vị được nhiều gia đình sử dụng và là món nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Trong món ăn Việt có rất nhiều món được nêm bằng nước mắm nhưng làm sao để nước mắm vẫn giữ được hương vị đặc trưng khi nấu lâu mới là vấn đề.
- Với món Canh, xào: nên cho nước mắm vào sau cùng khi đã nấu chín thức ăn và nhấc bếp ra ngay để không làm bay hết hương vị mắm.
- Món kho: với món kho cá, kho thịt thì bạn nên ướp mắm với các loại gia vị và thực phẩm trước khi nấu để giúp gia vị thấm đều vào cá, thịt, như vậy sẽ giúp món ăn ngon và đậm đà hơn.
Xem thêm nhiều món ăn ngon khác: tại đây
Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Kabin với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo.
Văn phòng chính: 31 Đường số 07, Khu phố 05, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Gợi ý tương tự
Lavela Foods
Để chọn được loại nước mắm ngon trong hằng hà sa số các nhãn hàng có mặt trên thị trường, người tiêu dùng cần có sự hiểu biết nhất định, về các tiêu chí sau:
Lavela Foods
Trứng chiên là món ăn đơn giản rất quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam, đặc biệt nhận được sự yêu thích đến từ các bạn nhỏ. Trứng chiên ngày nay đã có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị. Cùng tìm hiểu cách làm trứng chiên nước mắm lạ miệng, đậm vị hao cơm qua bài viết dưới đây nhé!
Lavela Foods
Nếu nói gia vị là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu ăn thì cách nêm gia vị chính là chìa khóa để cho món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Gia vị cũng giống như bất kì một món ăn hay một nguyên liệu nào trong nấu ăn, nếu bạn nêm quá nhiều hay nêm không đúng lúc cũng như không xử lý đúng cách sẽ gây biến chất, không còn giữ được dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Cùng tìm hiểu bí quyết nêm 5 loại gia vị thường xuyên sử dụng trong gian bếp nhà bạn nhé!
Lavela Foods
Tóp mỡ là một món ăn vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, có thể làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hoặc món ăn chính trong gia đình đều được. Với hương vị giòn tan, béo ngậy ăn là mê. Hãy tham khảo ngay cách làm món tóp mỡ cháy tỏi nước mắm ớt với công thức vô cùng đơn giản của Thái Long nhé!
Lavela Foods
Nước mắm tỏi ớt khá quen thuộc trong bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên pha nước chấm sao cho tỏi - ớt nổi lên trên bề mặt chứ không chìm nghỉm, để đẹp mắt và hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Cùng Thái Long khám phá ngay bí quyết làm tỏi và ớt nổi lên bề mặt nước mắm nhé!
Lavela Foods
Canh riêu cá là món canh thanh mát, phù hợp khẩu vị và được yêu thích ở miền Bắc và đặc biệt được ưa thích vào mùa hè nắng nóng. Với vị ngọt tự nhiên của cá và mùi thơm từ thì là đặc trưng giúp món canh riêu cá được tôn lên vị đậm đà riêng biệt. Cùng Thái Long tìm hiểu cách nấu canh riêu cá đậm đà thơm ngon nhé!